• slider

Nguồn gốc ghế sofa

Ít mà ai biết được, vào những năm ở đầu thế kỷ hai mươi, ông bà ta hoàn toàn chưa có khái niệm một chiếc ghế dài được lót nệm êm,
Ít mà ai biết được, vào những năm ở đầu thế kỷ hai mươi, ông bà ta hoàn toàn chưa có khái niệm một chiếc ghế dài được lót nệm êm, mà thay vào đó là những chiếc phản gỗ có nguồn gốc từ xa xưa được làm kỳ công từ những cây rừng nguyên miếng. Mãi cho đến  sau này, những chiếc ghế sofa đầu tiên mới dần dần theo người Pháp len lỏi vào trong văn hoá của người Việt, và giờ đây thành vật quan trọng cho việc thiết kế và bài trí nội thất ở mọi không gian sống.

Nguồn gốc của ghế sofa từ lâu đời


Vào năm 1680, người dân Pháp vẫn ngồi trên chiếc ghế gỗ mặt phẳng truyền thống hay ngồi lên trên những chiếc hộp thùng nhằm mục đích tiết kiệm chi phí. Cho đến mãi đầu thế kỷ 18, bắt đầu giai đoạn thịnh vượng của nước Pháp và giới thượng lưu dần tìm đến những món hàng nội thất và trang sức sang trọng để tôn vinh sự quý phái và giàu có của họ, dễ dàng hơn để thể hiện sự bề thế. Vua Louis thứ 19 của Pháp đã cùng với con của mình khởi động phong trào độc quyền trong giới quý tộc và bắt đầu những phòng khiêu vũ, phòng giải trí dần dần được ra đời nhằm mục đích đó.

>> THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG GIÁM ĐỐC
 
Nguồn gốc ghế sofa
Phản gỗ ngày xưa được xem là thể hiện sự quý tộc

Người được hưởng lợi nhiều nhất là các nhà thiết kế nội thất trên toàn nước, lúc này họ được thoả sức sáng tạo cho những sản phẩm hoàng gia để phục vụ cho hoàng tộc. Cũng từ đó, chiếc ghế cứng truyền thống đã được bọc nệm bốn bề đầu tiên đã xuất hiện, và trở thành chiếc ghế mà mọi nhà đều có cuối thế kỷ thứ mười tám.

Vào đầu thế kỷ 20, người dân Pháp bắt đầu vào đô hộ nước ta, đem theo đó là những thiết và truyền thống đáng để chúng ta học tập. Giới quyền quý Pháp thời này, đã đặt những thợ thủ công ở trong nước làm cho họ những chiếc ghế sofa bọc nệm cao su vẫn giữ nguyên thiết kế cũ từ quê hương, nhưng không đồng nghĩa là văn hoá người Việt thời bấy giờ dễ dàng bị ảnh hưởng. Tính tới lúc này, chiếc phản gỗ được dùng từ xa xưa và chất liệu của nó vẫn còn đóng vai trò quan trọng ở trong việc thể hiện sự quyền quý và giàu có của các địa chủ, quan huyện hay những người giàu có thời bấy giờ.
 
Nguồn gốc ghế sofa
Ghế sofa ngày càng được phổ biến trong các hộ gia đình

Theo như những suy đoán mơ hồ và chưa có căn cứ cụ thể, thì do bản tính và của cải càng làm ra tăng cao, người Việt có của thời này thường tìm tới những thú hưởng thụ sung sướng để có thể tận hưởng sự thoải mái, thõa mãn bản thân mình hơn. Chiếc phản gỗ bành trướng lúc trước giờ đã thay đổi thành những chiếc ghế bố to và sau này được lót nệm ngồi, từ từ hoá thân thành những chiếc ghế sofa hiện đại như ngày nay mà chúng ta vãn thấy. Với một chút cách điệu và thiết kế tân thời, chiếc ghế sofa thời gian đầu vẫn giữ được in nguyên những góc cạnh gỗ quý chạm khắc tinh xảo – còn đâu đó một chút cổ điển gìn giữ văn hoá thời ấy. Sau này, với nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là do nhu cầu di chuyển và tạo tính linh hoạt, vật liệu đóng khung cho ghế sofa ngày càng trở nên phong phú hơn và thiết kế sáng tạo hơn trong kiểu dáng.

Xem thêm: BẢO QUẢN GHẾ SOFA ĐÚNG CÁCH

Nếu khi xưa những chiếc phản gỗ và bàn trà thường chỉ là nơi để cung tiếp những vị khách quý hay người thân trong họ, chiếc sofa ngày nay lại, thay thế vị trí của chiếc phản gỗ, đóng vai trò quan trọng hơn nhiều. Một chiếc sofa được đặt giữa phòng khách không chỉ tôn vinh giá trị nghệ thuật của cả căn phòng, mà còn trở thành tâm điểm cho sự thư thái và nơi giải trí mọi thành viên gia đình.
 
Nguồn gốc ghế sofa
Mẫu mã thiết kế ngày càng đa dạng va đẹp mắt hơn

Tính tới bây giờ thì chiếc ghế sofa đã xuất hiện hầu hết trên đại đa số các căn hộ ở Việt Nam. Sau khoảng thời gian 70 năm văn hoá, thì chiếc ghế sofa đã dần thay đổi kiểu dáng thiết kế, để càng ngày trở nên đẹp mắt hơn mà còn nâng cao khả năng tiện dụng của nó. 
dien dan rao vat so 1 tphcm