• slider

Phong cách thiết kế nội thất Neoplasticism – De Stijl

Phong cách Neoplasticism – De Stijl vẫn còn tồn tại cho đến hiện nay, nó vẫn là nguồn cảm hứng và là cơ sở của thiết kế xây dựng Hà Lan hiện đại.
Phong cách Neoplasticism ( hay còn được biết đến như là phong cách  thiết kế nhà cửa, nội thất De Stijl có xuất xứ từ đất nước Hà Lan ) bắt đầu tại Amsterdam vào năm 1917 và trở nên kém ảnh hưởng vào năm 1931, chúng nổi lên do nhóm các nghệ sĩ sinh sống tại Hà Lan sáng lập và thông qua tạp chí De Stijl – diễn đàn của những họa sĩ, kiến trúc sư, điêu khắc và một số nhà lí luận, phê bình đại diện cho quan điểm mới ở thời điểm lúc bấy giờ. Mặc dù không còn phát triển mạnh mẽ như thời kì phát triển rực rỡ hoàng kim của nó, Phong cách Neoplasticism – De Stijl vẫn còn tồn tại cho đến hiện nay, nó vẫn là nguồn cảm hứng và là cơ sở của thiết kế xây dựng Hà Lan hiện đại.
 

Đặc trưng phong cách 


Trong nghệ thuật về đồ họa, những tác phẩm thuộc Phong cách Neoplasticism – De Stijl tận dụng tất cả những đường thẳng đen ngang dọc để làm nền tảng. Bên cạnh sự giới hạn về yếu tố hình học chúng còn giới hạn về màu sắc: chỉ sử dụng những gam màu cơ bản ( vàng, xanh, đỏ ) làm màu chủ đạo đi cùng với đó là màu vô sắc ( đen, trắng, xám ) bổ xung cho những màu cơ bản. Đây chính là đặc điểm đặc trưng, khác biệt chỉ có thể có ở Neoplasticism – De Stijl. Phong cách Neoplasticism – De Stijl chủ trương trừu tượng hóa, khái quát hóa bằng cách giảm lược đi tối đa nhữn yếu tố về hình thức và màu sắc – chúng là một trong những yếu tố chủ chốt của xu hướng thiết kế đơn giản hiện đại đang hướng đến.
 
Phong cách thiết kế nội thất Neoplasticism – De Stijl
Phong cách thiết kế nội thất Neoplasticism – De Stijl  mang đến sự mới lạ

Trong thiết kế về đồ nội thất thì Phong cách Neoplasticism – De Stijl có tạo dáng, lắp dẫn từng chi tiết với nhau, khoe rõ mạnh mẽ những ghép nối, những mộng ghép nối. “ Những cái bàn làm việc văn phòng, những cái ghế của chúng tôi cũng như là một số vật dụng khác đều là những bức tranh điêu khắc mang tính trừu tượng của những thiết bị trong tương lai ” – Theo Gerrit Rietveld phát biểu về dòng sản phẩm trong phong cách của mình.

Tác phẩm đặc trưng của Phong cách Neoplasticism – De Stijl


Bức tranh có sự kết hợp giữa màu đỏ, đen, xanh và vàng ( 1928 ) của Piet Mondrian: một trong những nhà nghệ thuật tiêu biểu của phong trào De Stijl, đầu tiên chúng ta phải nhắc tới hoạ sĩ Piet Mondrian. Những bức tranh của ông chính là sự sắp đặt của tất cả những mảng màu cơ bản được tổ hợp cùng với một hệ đường thẳng ngang và dọc màu đen.

Chiếc ghế đỏ – xanh ( 1918 )  của kiến trúc sư Gerrit Thomas Rietveld: Gerrit Thomas Rietveld, chính là vị kiến trúc sư đồng thời cũng mang trong mình vô số thiết kế đồ nội thất. Ông là một trong những người đầu tiên, tiên phong đưa đồ nội thất vào ngành công nghiệp sản xuất hàng loạt. Trong đó, sản phẩm chiếc ghế đỏ – xanh (red & blue chair, 1918) là thành quả cụ thể nhất, minh chứng rõ ràng nhất cho những lý thuyết mà nhóm De Stijl đề xuất.
 
Phong cách thiết kế nội thất Neoplasticism – De Stijl
Chiếc ghế được xem là sản phẩm tiêu biểu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ của phong cách

Những yếu tố riêng lẻ ghép lại với nhau tạo thành những phần của chiếc ghế hoàn toàn trở nên khác biệt so với những chiếc ghế khác bị ràng buộc để tạo được sự sắp xếp không gian của bạn. Chỗ ngồi và phần tựa lưng giống như là tách rời với phần khung, nhô lên vào phía trên và vượt ra khỏi phạm vi bên ngoài. Chiếc ghế thống nhất được mọi ý tưởng về sự thẩm mĩ hướng tới chức năng là chủ yếu, vừa là vật dụng vừa là một kiệt tác nghệ thuật, Bạn có thể lựa chọn chúng để sử dụng như là một ghế làm việc văn phòng hay đơn giản là để ngồi trong phòng khách chẳng hạn.
dien dan rao vat so 1 tphcm